Ram mướt hà tĩnh là một món ăn đặc sản của người Hà Tĩnh đã khiến rất nhiều bạn bị “nghiện” sau khi được thưởng thức món ăn này. Cách làm bánh mướt Hà Tĩnh cực ngon sẽ được Rong Ba Travel bât mí ngay sau đây
Hương vị đặc trưng riêng biệt của Ram, Bánh mướt Hà Tĩnh:
Theo tiếng địa phương Hà Tĩnh, “ram” là từ chỉ món nem rán theo tiếng phổ thông, “bánh Mướt’ là cách gọi khác của từ “bánh cuốn”, “bánh ướt”, … Sự kết hợp giữa hai yếu tố này làm nên một món ăn hết sức đặc trưng mà bất kỳ ai khi đến với xứ Hà Tĩnh đều không thể bỏ qua.
Để làm nên món ram ngon, người ta trộn đều thịt, hành, miến, mộc nhĩ, nấm… sau đó lấy lá bánh ram để cuộn lại, đem rán đều cho đến khi Ram có màu vàng, giòn rụm.
Bánh Mướt là một món ăn ưa dùng của người Hà Tĩnh. Người miền Bắc thường cuốn bánh Mướt với nhân thịt (gọi la bánh cuốn), khi tráng sẽ cho nhiều mỡ hơn. Tuy nhiên, đối với người Hà Tĩnh, nhân bánh Mướt là chả hoặc canh gà, đồng thời, khi rán sẽ không cho mỡ mà để nguyên. Do đó, khi ăn bánh Mướt Hà Tĩnh, thực khách sẽ cảm nhận thấy vị mát lành và hết sức thanh đạm.
Ram bánh mướt phù hợp với bốn mùa ở Việt Nam. Vào mùa đông, trong cái lạnh buốt của mưa phùn miền trung, một chiếc Ram nóng giòn cuộn trong lớp bánh Mướt mềm dẻo, chấm nước mắm ớt tỏi chanh đủ để tận hưởng sự tuyệt vời trong đó.
Vào mùa hè, cái thú của người đi ăn ram bánh mướt có sự thay đổi một chút. Bánh mướt sẽ được cuốn sẵn với một chiếc Ram hay một miếng giò lụa, ăn với nước chấm pha nhạt hơn, vị thanh mát. Ăn Ram Bánh Mướt, uống một cốc trà đá là bạn đã nạp đủ năng lượng sẵn sàng bắt đầu một ngày mới.
Cách làm Ram Bánh Mướt của người Hà Tĩnh:
Để làm được món ram bánh mướt ngon, người dân Hà Tĩnh đã rất công phu trong từng khâu làm bánh, từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách thức chế biến, cách thức cuốn ram, rán ram và cách pha nước chấm để dùng kèm món ăn.
Cách làm bánh mướt:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liêu (cho 4 người ăn)
Gạo tẻ: 200gr (hoặc bột gạo tẻ)
Hành lá
Hành khô: 7 – 8 củ (nếu không có hành tăm thì có thể sử dụng hành tím)
Bước 2: Chuẩn bị bột tráng bánh
Gạo tẻ sau khi ngâm trong nhiều giờ sẽ được vớt ra mang đi xay thành bột nước rồi để cho lắng.
Bột sau khi xay xong, muốn được ngon thì phải lắng tiếp trong khoảng 2 giờ nữa. Như thế, khi tráng bánh phồng lên và có độ dai dai, mịn mịn.
Bước 3: Tráng bánh
Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, băm nhỏ.
Cho nước vào gần sấp đầy nồi tráng bánh, sau đó bọc một lớp vải mịn lên miệng nồi.
Đưa nồi tráng lên bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, múc từng muỗng bột gạo mới xay trải mỏng đều lên lớp vải mịn.
Lưu ý:
Ở giai đoạn này đòi hỏi người tráng phải thật đều tay và khéo léo nếu không bánh sẽ bị dày, nứt không chín hoặc bị nhão. Bếp tráng bánh bao giờ lửa cũng phải cháy lớn để nước trong nồi luôn sôi, có thế sức nóng mới xuyên thấu tấm vải căng miệng nồi.
Tiếp đến là cho một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng, rắc thêm chút hành lá vào, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Sau đó dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn.
Bước 4: Phi hành
Bóc vỏ hành củ, rửa sạch, thái mỏng.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
Khi dầu nóng già, bạn cho hành vào phi thơm đến khi hành chuyển sang màu vàng ruộm là được. Chú ý là khi phi hành cho bánh mướt, không được để hành cháy, nếu không bánh sẽ đắng.
Cách làm ram
Nguyên liệu: (chế biến 30 cái nem rán Hà Tĩnh)
Bánh cuốn nem Hà Tĩnh (các bạn có thể tìm mua trên mạng)
Thịt lợn ba chỉ: 0,6kg
Mộc nhĩ: 0,2 kg
Miến gạo trắng: 0,3 kg
Tiêu đen, tỏi, hành lá, mùi tàu
Cách chế biến:
Thịt lợn xay hoặc băm nhuyễn
Mộng nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 30 phút, rửa sạch và thái nhuyễn
Hành lá và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
Tỏi bóc vỏ đập dập, tiêu đen giã nhỏ
Miến rửa sạch, ngâm nước, cắt nhỏ
Trộn đều tất cả các nguyên liệu vào 1 âu lớn và bắt đầu cuốn nem như bình thường ( lưu ý cuốn chặt tay nem sẻ ngon hơn)
Chờ chảo nóng cho dầu vào rán vàng. Vậy là xong món nem rán Hà Tĩnh rồi!
Nước chấm là thành phần rất quan trọng quyết định đến hương vị của bánh mướt. Nước chấm thường được làm hơi ngọt và có vị chua, tùy theo từng vùng mà nước chấm được pha theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là cách làm nước chấm đậm đà.
Cách làm nước chấm bánh mướt
Nguyên liệu làm nước chấm:
1 thìa nước mắm ngon
1 thìa đường
1 thìa nước cốt chanh
5 thìa nước lọc
Tỏi, ớt băm nhỏ
Cách pha nước chấm:
Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc.
Dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Bạn nhớ nếm thử để đảm bảo vị ngon của nước chấm đậm đà.
Món ram bánh mướt rất phù hợp để ăn sáng. Nếu không có thời gian, bạn có thể dành ngày nghỉ cuối tuần làm món mới đãi cả nhà.
Du lịch Hạ Long |
Du lịch Hải Hòa |
Du lịch biển |
Du lịch Cát Bà |
Du lịch Cửa Lò |
Du lịch hè |
Du lịch Tuần Châu |
Du lịch Thiên Cầm |
Du lịch Hà Nội |
Du lịch Cô Tô |
Du lịch Quảng Bình |
Du lịch Đà Nẵng |
Du lịch Quan Lạn |
Du lịch Hà Giang |
Du lịch Phú Quốc |
Du lịch Sầm Sơn |
Du lịch Tam Đảo |
Du lịch Mỹ |
Du lịch Hải Tiến |
Du lịch trong nước |
Du lịch Châu Âu |
Du lịch Sapa |
Du lịch Huế |
Du lịch Malaysia |
Du lịch miền bắc |
Du lịch Hội An |
Du lịch Campuchia |
Du lịch Mộc Châu |
Du lịch miền trung |
Du lịch Thái Lan |
Du lịch Mai Châu |
Du lịch miền nam |
Du lịch Singapore |
Du lịch Đồ Sơn |
Du lịch Côn Đảo |
Du lịch Nhật Bản |
Du lịch chùa Hương |
Du lịch Ba Vì |
Du lịch Trung Quốc |
Du lịch Đà Lạt |
Du lịch Nha Trang |
Du lịch Hàn Quốc |